www.lovechiangrai.com
 
สถานที่แนะนำ
ผู้ชม
วันนี้ 8
เมื่อวาน 25
ทั้งหมด 134,474
ชมหน้าอื่นๆ
วันนี้ 8
เมื่อวาน 27
ทั้งหมด 153,923
เว็บเพื่อนบ้าน
งานวันช้างไทยบ้านรวมมิตร


วันที่จัดงาน : เดือนมีนาคม
สถานที่จัดงาน : บ้านรวมมิตร ตำบลแม่ยาว จังหวัดเชียงราย
ก่อนเริ่มการแข่งขันจะมีพระทำพิธีคล้องมาลัยและรดน้ำมนต์ให้กับควาญช้างและช้างที่ร่วมการแข่งขันโปโลช้าง เพื่อเป็นสิริมงคลและให้ได้รับชัยชนะในการแข่งขัน นอกจากนี้ยังมีขบวนพาเหรดแบบโบราณทางภาคเหนือ การฟ้อนรำของชาวเขาที่ใส่ชุดประจำเผ่าในแบบต่างๆ ครูบาใหญ่หรือผู้ควบคุมช้างโดยพลังทางจิตวิญญาณ ทำพิธีบวงสรวงให้ช้างที่เข้าร่วมการแข่งขันโปโลช้าง ตัวแทนจากประเทศต่างๆ ถือธงชาติของตนลงสนามก่อนจะเริ่มเตะเปิดพิธีที่อนันตรา สามเหลี่ยมทองคำ จังหวัดเชียงราย

การแข่งขันอันโด่งดังดังกล่าวนี้ได้รับการจัดอันดับ เป็นหนึ่งในหกงานสำคัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ในปฏิทินท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี การแข่งขันครั้งนี้เดิมทีได้รับการจัด ณ เมืองหัวหินมาอย่างต่อเนื่อง 6 ปีก่อนที่จะย้ายมายังดินแดนที่อยู่อาศัยที่แท้จริงของช้างทางภาคเหนือในปี 2549 การแข่งขันโปโลบนหลังช้างครั้งแรกนั้นเริ่มต้นปี พ.ศ. 2544 ซึ่งมีจุดประสงค์ในการจัดเป็นกิจกรรม เพื่อการกุศลที่สามารถนำเงินเข้าสมทบให้แก่สถาบันคชบาลแห่งชาติในจังหวัดลำปางและดูแลช้างไทยเป็นอย่างดี

เพียงแค่เวลา 7 ปี การแข่งขันโปโลบนหลังช้าง ซึ่งเดิมเคยเป็นกิจกรรมขนาดเล็ก ใช้เวลาในการจัดงานเพียง 2 วัน ด้วยทีมแข่งขัน 6 ทีม กลายเป็นการแข่งขันที่ใช้เวลายาวนานถึงหนึ่งสัปดาห์ ซึ่งในปีที่ผ่านมาประกอปด้วยการแข่งขันถึง 12 ทีม มีผู้แข่งขันทั้งหมด 36 ท่าน จาก 15 ประเทศ

              การจัดงานที่ภาคเหนือของไทยนั้น จะช่วยทำให้แน่ใจได้ว่านานาชาติจะสามารถหันมาสนใจในภูมิภาคนี้ซึ่งมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์และหาที่เปรียบไม่ได้แห่งนี้ โดยเฉพาะบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งมีทัศนียภาพของขุนเขาและแม่น้ำที่เชื่อมแผ่นดินสามประเทศคือ ไทย พม่าและลาวเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว อนันตรารีสอร์ท ณ ดินแดนสามเหลี่ยมทองคำให้ความสำคัญ เรื่องการดำรงไว้ซึ่งธรรมชาติและการอนุรักษ์ดังจะเห็นได้อย่างชัดเจนผ่านทางแคมป์ช้าง ที่ได้รับการสร้างขึ้นมาเพื่อดูแลช้างที่น่าสงสาร ซึ่งแขกทุกท่านที่เข้ามาพักที่รีสอร์ทหรูแห่งนี้จะสามารถเข้าถึงประสบการณ์อันวิเศษสุดนี้ได้ โดยความร่วมมือของ จอห์น โรเบิร์ต นักอนุรักษ์ชื่อดัง ผู้จัดการแคมป์ช้างของรีสอร์ท นอกจากจะดูช้างทุกเชือกในรีสอร์ทแล้วนั้น เขายังทำงานอย่างใกล้ชิดกับสถาบันคชบาลแห่งชาติ จังหวัดลำปางในการร่วมอนุรักษ์ช้างทางภาคเหนือของไทยอีกด้วย สนับสนุนการจัดงานโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ผู้สนใจร่วมชมการแข่งขัน สามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

              จวบจนปัจจุบันการแข่งขันได้นำเงินสมทบสถาบันคชบาล มาแล้วเป็นจำนวนกว่า 4,900,000 บาท ซึ่งรายได้ดังกล่าวจะถูกนำไปใช้เพื่อซื้อยารักษาโรค จ้างคนดูแลช้าง(ควาญช้าง) การฝึกอบรมและเป็นค่าสวัสดิการต่างๆสำหรับควาญช้างเหล่านั้น เป็นที่ประมาณการไว้ว่าปัจจุบัน ประเทศไทยมีช้างทั้งหมดประมาณ 2,500 เชือกและช้างป่าทั้งหมดประมาณ 1,500 ตัวซึ่งจะเห็นได้ว่าลดลงจากปี 2493 ซึ่งมีจำนวน 50,000 เชือกและปี 2443 ซึ่งมี 100,000 เชือกอย่างน่าใจหาย

http://www.cots.go.th/newsdetail.php?id=410&cn=1

http://www.chiangraifocus.com/news/details.php?id=3109

 

www.lovechiangrai.com  

หมายเหตุ
ข้อมูลแล้วภาพประกอบทีมผู้จัดทำได้นำมาจากอินเตอร์เน็ต ต้องการนำข้อมูลมาเพื่อเผยแพร่การท่องเที่ยวของไทยเท่านั้น
 
   อบรมการเจรจาต่อรอง   ส่งรถมอเตอร์ไซค์   ผ้าขนหนูราคาโรงงาน   พาเลทมือสอง   ผ้าม่านราคาถูก  
×