www.lovechiangrai.com
 
สถานที่แนะนำ
ผู้ชม
วันนี้ 28
เมื่อวาน 29
ทั้งหมด 136,483
ชมหน้าอื่นๆ
วันนี้ 30
เมื่อวาน 33
ทั้งหมด 156,136
เว็บเพื่อนบ้าน
แม่น้ำกก แม่น้ำกก

        แม่น้ำกก เป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านตัวเมืองเชียงราย มีความยาวรวมทั้งสิ้น ๑๓๐ กม. นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือจากท่าเรือริมแม่น้ำจากตัวเมืองเพื่อท่องเที่ยวชมทัศนียภาพของแม่น้ำกก ซึ่งสองฟากฝั่งเป็นป่าเขาที่สวยงามตามธรรมชาติ นอกจากนี้ยังสามารถแวะชมหมู่บ้านชาวเขาเผ่าต่างๆ เช่นอีก้อ ลีซอ กะเหรี่ยง ฯลฯ หรือแวะปางช้างเพื่อนั่งช้างเที่ยวป่ารอบบริเวณนั้นก็ได้ อัตราค่าเช่าเหมาเรือขึ้นอยู่กับระยะทาง 


อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามทั้งน้ำตก บ่อน้ำร้อน และทัศนียภาพที่สวยงามของลำน้ำกก และยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติสำหรับผู้ที่สนใจในบริเวณวนอุทยานน้ำตกขุนกรณ์ วนอุทยานน้ำตกห้วยแก้ว-ห้วยหมากเลี่ยม และวนอุทยานโป่งพระบาท และยังมีกิจกรรมของชุมชนที่ตั้งบ้านอยู่ริมฝั่งแม่น้ำกก คือ ทัวร์ช้าง ศึกษาธรรมชาติและชมสถานที่ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก ส่วนใหญ่จะใช้เส้นทางเลียบลำน้ำกกและไปสิ้นสุดที่วนอุทยานน้ำตกห้วยแก้ว-ห้วยหมากเลี่ยม

อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก มีลักษณะเป็นภูเขาสูงชันสลับกับที่ราบแคบๆ บริเวณหุบเขาเป็นหย่อมเล็กๆ ตอนเหนือและตอนใต้ของพื้นที่เป็นที่สูงลาดต่ำลงมาตอนกลางจะเป็นที่ราบลุ่มน้ำสลับกับร่องเขา มีระดับความสูงตั้งแต่ 500-1,720 เมตร จากระดับน้ำทะเล มียอดดอยช้างเป็นดอยที่สูงที่สุด ซึ่งมีความสูงประมาณ 1,720 เมตร จาก นอกจากนั้นยังมีลำน้ำในพื้นที่อีกหลายสายที่เกิดจากต้นน้ำในเทือกเขาต่างๆ ในพื้นที่อันได้แก่ ห้วยแม่กรณ์ ห้วยชมภู ห้วยส้าน ห้วยแม่ซ้าย และห้วยเลาอ้าย ซึ่งลำห้วยต่างๆ เหล่านี้จะไหลไปรวมกันเป็นแม่น้ำสายใหญ่และไหลไปรวมกับแม่น้ำลาวและน้ำแม่กกซึ่งเป็นแม้น้ำสายสำคัญของจังหวัดเชียงรายแหล่งท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติลำน้ำกกมีด้วยกัน3แห่งคือ วนอุทยานน้ำตกขุนกรณ์ วนอุทยานน้ำตกห้วยแก้ว-บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม และวนอุทยานน้ำตกโป่งพระบาทอุทยานแห่งชาติลำน้ำกกนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดเชียงรายแห่งหนึ่งหากใครได้สัมผัสกับบรรยากาศที่อุทยานแห่งชาติลำน้ำกกนี้จะประทับใจที่สุดเพราะที่นี่มีทัวร์ไว้บริการนักท่องเที่ยวได้เที่ยวกันอย่างเต็มอิ่มกับอุทยานแห่งชาติลำน้ำกกหากใครแวะไปมาหรือมาเที่ยวที่เชียงรายยังหาที่เที่ยวไม่ได้ไม่รู้จะไปที่ไหนเราแนะทำที่นี่เลยค่ะอุทยานแห่งชาติลำน้ำกกหากไม่ต้องการบริการที่พักโรงแรมใกล้ๆท่านสามารถนำเต้นท์มาด้วยได้ค่ะสะดวกและสบายไม่ต้องหาที่พักเวลาที่เราเที่ยวตามลำน้ำอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก


ด้านธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติลำน้ำกกเรามีสถานที่น่าเที่ยวดังนี้

น้ำตกโป่งพระบาทสายอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก

 อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงรายไปทางทิศเหนือตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 110 (เชียงราย-แม่จัน) ระยะทาง 14 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่มีลักษณะแก่งหิน ธารน้ำใสฟูขาวสะอาด ภายใต้สภาพอากาศอันร่มรื่น สถานที่โดยรอบประกอบด้วยพรรณไม้สวยงาม เหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนและเที่ยวชมความงามทางธรรมชาติน้ำตกห้วยแม่ซ้ายสายอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก 

เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำน้ำห้วยแม่ซ้ายที่มีน้ำไหลในปริมาณที่สม่ำเสมอตลอดปี น้ำตกแห่งนี้มี 2 ชั้น มีความสูงประมาณ 15 เมตร และ 20 เมตร ตามลำดับ แต่ละชั้นมีความสวยงามแตกต่างกันไป และสามารถสัมผัสได้กับทัศนียภาพและความร่มรื่นของธรรมชาติโดยรอบของน้ำตกได้อีกในบรรยากาศหนึ่งน้ำตกห้วยก้างปลาสายอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก

 ตั้งอยู่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลก,3 (น้ำตกห้วยก้างปลา) บ้านห้วยก้างปลา หมู่ 15ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ตัวน้ำตกมีความสูงประมาณ 20 เมตรสภาพโดยรอบเป็นป่าสนซึ่งสภาพป่ามีความอุดมสมบูรณ์และมีความหลากหลายทางชีวภาพ น้ำตกห้วยก้างปลาห่างจากอำเภอแม่จันประมาณ 11กิโลเมตร สามารถเดินทางโดยรถยนต์โดยสารหรือรถส่วนบุคคลอีกประมาณ 10 กิโลเมตรถึงบ้านลั๊วพัฒนาแล้วเลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตรถึงบ้านห้วยก้างปลาแล้วเดินทางด้วยเท้าอีกประมาณ 800 เมตรก็จะถึงน้ำตกห้วยก้างปลา
น้ำตกขุนกรณ์สายอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก 

อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงรายประมาณ 34 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่มีธารน้ำที่ใสสะอาดไหลตลอดปีโดยที่ปราศจากตะกอนหินปูน มีความสูงกว่า 70เมตร เส้นทางเดินขึ้นสู่น้ำตกขุนกรณ์มีโขดหินและแก่งต่างๆ ซึ่งมีความสวยงามรายรอบไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด สภาพป่าโดยรอบมีความอุดมสมบูรณ์และมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง มีบรรยากาศร่มรื่นเหมาะสำหรับการพักหย่อนใจ

น้ำตกห้วยแก้วสายอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก 

อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงรายประมาณ 25 กิโลเมตร ไปทางทิศตะวันตกตามถนนสายเชียงราย-สี่แยกบ้านเด่นห้า เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำน้ำห้วยแก้วไหลลงสู่ห้วยโป่งน้ำร้อน และไหลลงสู่แม่น้ำกก ตัวน้ำตกมีทั้งหมด 3 ชั้น แต่ละชั้นมีความสวยงามแตกต่างกันออกไป ชั้นที่ 1 มีความสูงประมาณ 30 เมตร ชั้นที่ 2 เป็นชั้นที่สูงที่สุดคือ ประมาณ 40 เมตร และชั้นที่ 3 มีความสูงประมาณ 10 เมตร พื้นที่โดยรอบมีพรรณไม้นานาชนิดที่หายากและแปลกตา นกนานาชนิดที่ส่งเสียงร้องเรียกให้เข้าไปค้นหาและสัมผัส น้ำไหลตลอดปี

ล่องแพลำน้ำกกสายอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก


 ล่องแพลำน้ำกกเป็นแม่น้ำที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงรายที่ไหลทอดยาวไปตามพื้นที่ราบเชิงเขาจากทิศตะวันตกไปทิศตะวันออก โดยมีจุดเริ่มต้นจากบ้านท่าตอน ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงราย ไหลผ่านตัวเมืองเชียงรายแล้วไหลไปบรรจบแม่น้ำโขง ที่อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย มีระยะทางจากตำบลท่าตอน ถึงอำเภอเมืองเชียงราย ประมาณ 80 กิโลเมตรบ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยมสายอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก


 อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 20 กิโลเมตร บ่อน้ำร้อนแห่งนี้เป็นบ่อน้ำร้อนธรรมชาติที่เกิดจากความร้อนใต้พิภพที่มีน้ำร้อนผุดขึ้นมาตลอดเวลา เป็นที่นิยมนำไข่ไปแช่ ใช้เวลานานประมาณ 30 นาที ไข่จะมีรสชาติมันและอร่อยกว่าไข่ต้มธรรมดา และบริเวณโดยรอบมีทิวทัศน์ที่สวยงามของแม่น้ำกกมีสถานที่กางเต็นท์พักแรมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการค้างแรม


การเดินทาง
        รถยนต์ จากจังหวัดเชียงรายไปตามถนน เชียงราย – สี่แยกบ้านเด่นห้า ผ่านหน้าค่ายเม็งรายมหาราชเข้าสู่ตำบลดอยฮาง จนถึงบ้านผาเสริฐ ระยะทางประมาณ 19 กิโลเมตร แล้วเดินทางต่อไปยังที่ทำการอุทยานแห่งชาติบริเวณห้วยหมากเลี่ยมอีก 1.5 กิโลเมตร หรือจะล่องมาตามลำน้ำกกด้วยเรือหางยาวหรือแพจากสะพานลำน้ำกกในตัวเมือง เชียงราย ถึงบริเวณห้วยหมากเลี่ยม ประมาณ 20 กิโลเมตร
สถานที่กางเต็นท์/เต็นท์ 
         อุทยานแห่งชาติ ยังไม่ที่พัก-บริการไว้บริการนักท่องเที่ยว มีแต่สถานที่กางเต็นท์ให้บริการนักท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นอุทยานแห่งชาติจัดตั้งใหม่ หากสนใจที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติ นักท่องเที่ยวต้องจัดเตรียมเต็นท์และอาหารไปเอง


www.lovechiangrai.com  

หมายเหตุ
ข้อมูลแล้วภาพประกอบทีมผู้จัดทำได้นำมาจากอินเตอร์เน็ต ต้องการนำข้อมูลมาเพื่อเผยแพร่การท่องเที่ยวของไทยเท่านั้น
 
   อบรมการเจรจาต่อรอง   ส่งรถมอเตอร์ไซค์   ผ้าขนหนูราคาโรงงาน   พาเลทมือสอง   ผ้าม่านราคาถูก  
×